Những rủi ro với chứng khoán Mỹ tháng 12

Chứng khoán Mỹ năm nay diễn biến khá tốt và gần đây liên tục lập đỉnh. Wall Street vừa có tháng tăng mạnh nhất nửa năm, với S&P 500 tăng 3,4%, DJIA tăng 3,7% và Nasdaq Composite tăng 4,5% nhờ cổ phiếu công nghệ.

Tính chung từ đầu năm, 2019 cũng là năm khá tốt với thị trường chứng khoán Mỹ. Trong giai đoạn 1/1 - 28/11, chỉ số S&P 500 tăng 25,5% - mạnh nhất kể từ năm 2013. Và thông thường, tháng 12 sẽ là tháng có diễn biến tốt nhất năm.  

Dù vậy, tuần tới, nhà đầu tư sẽ tập trung hơn vào vấn đề thương mại Mỹ - Trung. Đây được coi là yếu tố quyết định với đà tăng của chứng khoán Mỹ cuối năm nay. Nó có thể khiến đà tăng này tiếp diễn, hoặc chấm dứt.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc đã gần hoàn tất. Dù vậy, hiệp định này vẫn chưa được công bố và thời điểm Mỹ áp thuế mới lên Trung Quốc (ngày 15/12) đang đến rất gần. Việc tuần trước, Trump ký thông qua luật về Hong Kong càng khiến căng thẳng hai nước lên cao và kết quả đàm phán càng bất ổn.

Sức khỏe của kinh tế Mỹ cũng là một yếu tố tác động đến thị trường. Nhà đầu tư cần thêm thông tin để đánh giá liệu Fed có hành động đúng khi giảm lãi hay không.

Mỹ đã có một số dấu hiệu tăng tốc, khiến các nhà kinh tế học kỳ vọng quý IV sẽ tăng trưởng tốt. Tuy vậy, lực đẩy quan trọng với nền kinh tế vẫn là tiêu dùng. Vì thế, doanh số bán lẻ dịp lễ cuối năm sẽ vẫn là chỉ số quan trọng cần theo dõi.

Tuần này, báo cáo sản xuất và việc làm cũng sẽ được công bố. Việc làm luôn quan trọng nhất trong các báo cáo kinh tế. Vì ổn định công việc sẽ giúp người dân tự tin chi tiêu. Mỹ được dự báo tạo thêm 183.000 việc làm trong tháng 11, theo Refinitiv. Con số này hơn hẳn tháng 10.

Trong khi đó, chỉ số sản xuất tháng 11 được kỳ vọng là 49,4. Con số này vẫn cho thấy sản xuất đang co lại, nhưng sẽ là có cải thiện so với tháng 10.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga cuối tuần này cũng sẽ có cuộc họp tại Vienna (Áo), có khả năng ảnh hưởng đến Wall Street. Giới phân tích kỳ vọng họ gia hạn việc giảm sản xuất. Tuy nhiên, Nga được dự báo sẽ tìm cách thay đổi quy định về cách tính toán sản lượng dầu mỏ của nước này. Vì thế, kết quả cuộc họp có thể không như kỳ vọng.  

"Tháng 12 thường là tháng tốt nhất năm. Tính trung bình, chỉ số S&P 500 thường tăng 1,6%", Sam Stovall - chiến lược gia đầu tư tại CFRA cho biết. Đây cũng là tháng ít biến động nhất, nhưng vẫn sẽ có một số đợt lên xuống.

"Thị trường có xu hướng xuống thấp vào giữa tháng. Đây là cơ hội mua vào tốt, ít nhất là đến cuối tháng 1 năm sau", Stovall cho biết. Dù vậy, anh dự báo mức giảm sẽ chỉ dưới 5%. "Tôi không cho rằng chúng ta cần một đợt điều chỉnh lớn. Khoảng 5% là đủ rồi", anh nói.

Hà Thu (theo CNBC)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4968 *