ADB sắp có chủ tịch mới

Ông Asakawa sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ADB từ ngày 17/1/2020, thay ông Takehiko Nakao, người sẽ dời nhiệm sở trước đó một ngày. Ông Asakawa sẽ hoàn thành nhiệm kỳ chưa hết hạn của ông Nakao, kết thúc vào ngày 23/11/2021.

Ông Masatsugu Asakawa được bầu làm tân Chủ tịch ADB. Ảnh: Bloomberg

Ông Masatsugu Asakawa được bầu làm tân Chủ tịch ADB. Ảnh: Bloomberg

Ông Asakawa là người thứ 10 nắm giữ vị trí này. Ông năm nay 61 tuổi, hiện là Cố vấn đặc biệt cho Thủ tướng và Bộ trưởng Tài Chính Nhật Bản. Ông có bằng cử nhân của Đại học Tokyo và bằng Thạc sĩ Đại học Princeton, từng là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Tokyo và tại Đại học Saitama.

Trong gần 40 năm qua, ông đã đảm nhiệm hàng loạt vị trí cấp cao tại Bộ Tài chính Nhật Bản, trong đó có Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế. Ông từng là Phó giám đốc Tài chính cho Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka năm nay và Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 tại Fukuoka. Ông cũng làm Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) từ năm 2011 đến 2016.

Ông Hong Nam-Ki - Chủ tịch luân phiên Hội đồng Thống đốc ADB cho biết: "Kinh nghiệm sâu rộng và đa dạng của ông Asakawa về tài chính và phát triển quốc tế sẽ hỗ trợ tốt cho ADB trong việc theo đuổi tầm nhìn về một Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững. Hội đồng Thống đốc ADB rất mong muốn được làm việc với ông Asakawa".

Hà Thu

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5642 *